Home / ALL NEWs / Story of Thanksgiving Day

Story of Thanksgiving Day

ตามความเป็นจริงแล้ว วันขอบคุณพระเจ้านี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับศาสนาคริสต์โดยตรง แต่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของการอพยพตั้งถิ่นฐานครั้งแรกของคนยุโรปกลุ่มหนึ่งในสหรัฐอเมริกา

เรื่องมีอยู่ว่าในปี ค.ศ. ๑๖๒๐ เริ่มจากชาวอังกฤษ นิกายโปรเตสแตนต์ กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า พิวริแทน (Puritans)เน้นวิถีชีวิตเรียบง่ายความเชื่อที่บริสุทธิ์ พวกเขาจึงไม่ยอมรับความเชื่อคริสต์ตามแบบ”เชิร์ชออฟอิงแลนด์ (Church of England)” ดังนั้นพวกขุนนางของอังกฤษและผู้นำศาสนจักรเชิร์ชออฟอิงแลนด์เองก็ไม่พอใจชาวคริสต์กลุ่มนี้เช่นกัน  ดังนั้นพวกพิวริแทนจึงถูกกดขี่ข่มเหงอย่างหนักจากกลุ่มขุนนางของอังกฤษที่มี อิทธิพลมากในเวลานั้น ในที่สุดพวกพิวริแทนกลุ่มนี้จึงได้หนีไปอาศัยอยู่ที่ประเทศฮอลแลนด์

และต่อมาที่ประเทศฮอลแลนด์ พวกเขาประสบปัญหาคือลูกหลานพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่พูดภาษาดัชท์แทน ยิ่งกว่านั้นพวกเขาก็ถูกต่อต้านเพราะความเชื่อแบบกลุ่มของตนอีกด้วย โดยเหตุนี้พวกเขาจึงจำต้องย้ายถิ่นฐานกันอีกครั้ง เพื่อเสรีภาพในนับถือศาสนาและการนมัสการพระเจ้าตามความเชื่อและความศรัทธา ของพวกเขาดังนั้นกลุ่มพิวริแทน (Puritans) กับผู้โดยสารอื่น ๆทั้งชายหญิงและเด็กจำนวน ๑๐๒ คน ได้เดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก (Atlantic Ocean)ไปสู่โลกใหม่ โดยเรือเมย์ฟลาวเวอร์ (Mayflower) คริสตชนกลุ่มนี้ได้เรียกตัวเองว่า พิลกริม (Pilgrims)

ในที่สุดเรือเมย์ฟลาวเวอร์เดินทางข้ามมหาสมุทรโดยสวัสดิภาพ มาจอดเทียบท่าที่ พรอวินซ์ทาวน์ฮาร์เบอร์ (Provincetown Harbor) ซึ่งอยู่ปลายสุดของแหลมเคพคอด(Cape Cod)มล รัฐแมซซาชูเสท ผู้นำกลุ่มพิวรีแทนทั้งหลายทราบดีว่า เพื่อการอยู่รอดในสังคมจำเป็นต้องมีกฎระเบียบสำหรับความประพฤติ อันเหมาะสม ดังนั้นผู้ชายประมาณ 41 คนที่อยู่บนเรือเมย์ฟลาวเวอร์ประชุมเลือกผู้ว่าการรัฐคนแรก (The first governor และเซ็นสัญญาเมย์ฟลาวเวอร์(The Mayflower Compact)ซึ่งเป็นข้อตกลงทางการข้อแรกสำหรับการปกครอง ตนเองในแผ่นดินใหม่คืออเมริกา

เมื่อมาถึง Rhode Island ในปี 1620 เนื่องจากอดอยากปากแห้งมาหลายวัน แต่โชคยังเข้าข้างคับ เพราะมาเจอพวกอเมริกันพื้นเมือง ซึ่งแบ่งอาหารให้ แล้วก็ยังสอนการเพราะปลูกหาอาหารแถมให้ด้วย พอพวก pilgrimsเพาะปลูกสำเร็จ พวก pilgrims ก็เลยชวนพวกอเมริกันพื้นเมืองมากินข้าวด้วย ประมาณว่ามาฉลองกับความสำเร็จของตัวเองก็ฉลองกันอยู่สองสามวัน หลังจากฉลองก็มีการแข่งขัน เล่นกงเล่นเกมกัน อย่างเช่น มวยปล้ำ วิ่งแข่ง แข่งกระโดด

Thanksgiving คือวันขอบคุณและระลึกถึงประวัติศาสตร์ของอเมริกัน เมนูเด็ดของ Thanksgiving คือ ไก่งวง ข้าวโพด เบอรี่ แล้วก็ ฟักทอง ซึ่งคนอเมริกันก็มักจะดูอเมริกันกัน หลังจากอาหารมื้อใหญ่

เมนูเด็ด Thanksgiving

ไก่งวง - อบช้าๆนานๆในเตาอบ โดยเฉลี่ยแล้วใช้เวลาในการปรุงยู่ที่ 2-4 ชั่วโมง

น้ำที่ไว้ราด หรือ อาจจะเอาไว้ยัดใส้ - เอาขนมปัง หัวหอม ซาลาี่ลี่ เนย เครื่องเทศ แล้ว สมุนไพร มาผสมรวมกัน แล้วอบช้าๆนานๆเหมือนกัน บางครั้ง อาจมีการยัด เห็ด หอยหางรม ลูกนัท หรือ ผลไม้ ในไก้งวงด้วย

เครนเบอรรี่ปรุงรส - มีสองสไตล์ คือเครมเบอรรี่เชื่อม กับ เครื่องเบอรรี่ผสมกับลูกนัทแล้วก้ผลไม้อื่นๆ

มัน - ใช้มันเทศ มันบด

ผัก - Asparagus, broccoli หรือ green geans

สลัด - Fruit salad and/or mixed green salad

ของหวาน - พายฝักทอง แล้วเป็นว่า ก็แล้วที่จะทำแล้วกัน อาจจะเป็นพายแอปเปิ้ล หรืออย่างอื่นก็แล้วแต่อารมณ์คนทำ

ทุก ๆ ปีชาวอเมริกันประมาณห้าแสนคน จะเดินทางไปเยี่ยมชมเมืองพลีมัธ ซึ่งกลายเป็นเมืองนำสมัยที่ยกย่องเทิดทูนอดีตกาล ยุคแรกเริ่มของชาวอเมริกันที่นี่ นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมเรือเมย์ฟลาวเวอร์สองได้ซึ่งเป็นเรือที่สร้าง เลียนแบบเรือเมย์ฟลาวเวอร์จริง เยี่ยมชมหินพลีมัธ และใช้เวลาเดินชมหมู่บ้านจำลองของพวกพิลกริมพิวริแทนในสมัยแรกเริ่ม ซึ่งจะได้เห็นการดำเนินชีวิตจริง ในยุคนั้น ชาวอเมริกันรุ่นใหม่รู้สึกภาคภูมิใจและทนงในบรรพบุรุษที่มี ความกล้าหาญ…ประเพณีการฉลองวันขอบคุณพระเจ้าของคนอเมริกันในยุคปัจจุบัน ก็สืบทอดมาจากการฉลองวันขอบคุณพระเจ้าครั้งแรก ในปี ค.ศ.๑๖๒๑ นั่นเอง

วันขอบคุณพระเจ้าถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกพฤหัสที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน(November) ซึ่งปีนี้ตรงกับวันพฤหัสที่ 22 November 2012

ชาวอเมริกันจะใช้เวลาอยู่ร่วมกับครอบครัวและรับประทานอาหารมื้อใหญ่ด้วยกัน โดยอาหารที่นิยมรับประทานจนเป็นประเพณีคือไก่งวง และนอกจากนี้ในเมืองนิวยอร์กจะมีขบวนพาเหรดที่มีชื่อเสียงจัดโดยห้างสรรพสินค้า เมซีส์ ในชื่อ เมซีส์เดย์พาเหรด (Macy’s Day Parade)

ดูข้อมูล วัน เวลา และรายระเอียดในงานพาเรดที่นี่คับ Macy’s Thanksgiving Day Parade

แต่ที่สุดแล้ว พวกอเมริกันก็มาไล่ฆ่าพวกพื้นเมือง(อินเดียแดง) จนได้ แล้วจะขอบคุณเค้าไปทำไมละเนี่ย  ไม่ค่อยจะเข้าใจ

เครดิต  http://stylez.exteen.com/,  http://th.wikipedia.org, http://www.fwdder.com/

เรียบเรียง โดย Magic Guyz @Dekmega.com

Comments

comments

About Benz

Avatar of Benz

Comments are closed.

Scroll To Top