Home / วีซ่าอเมริกา / วีซ่าคู่หมั้น K-1

วีซ่าคู่หมั้น K-1

วีซ่าคู่หมั้น K-1 อนุญาตผู้ที่กำลังจะสมรสกับคนที่ถือสัญชาติอเมริกันสามาถเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาเพื่อทด สอบความพร้อมก่อนการสมรส ลักษณะพิเศษของวีซ่า K-1 คือเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาด้วยวีซ่าประเภท Non-Immigrant เพื่อความต้องการเปลี่ยนแปลงสถานะเป็น Immigrant จุดประสงค์หลักเพื่อให้คู่หมั้นได้ ใช้เวลา 90 วันที่ได้รับนี้เพื่อศึกษาพิจารณากันก่อนการตัดสินใจแต่งงาน ปัจจุบันการเลือกคู่ทาง Internet ที่แพรหลายไปทั่วโลกส่งผลให้วีซ่า K-1 มีบทบาทเบื้องต้นต่อการสมรสระหว่างสองวัฒนธรรมได้มากขึ้น เป็นเงาตามตัว

ข้อได้เปรียบของวีซ่า K-1

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการสมรสหลายท่านได้เล็งเห็นความจำเป็นในการทำความรู้จักกันให้เพียงพอก่อนการตัดสินใจ แต่งงาน เพราะการแต่งงานจะทำให้เกิดผลลัพท์มากมายตามมาเบื้องหน้า ความสัมพันธ์แบบห่างไกลกันของคู่รัก ต่างวัฒนธรรมนั้นดูไม่เพียงพอ เทียบเท่ากับการใช้เวลาอยู่ในประเทศเดียวกันเสียก่อน อีกทั้งเป็นการเปิดโอกาส ให้อีกฝ่ายหนึ่งได้เรียนรู้ความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม ภาษา ศาสนา รวมไปถึงทัศนคติทางการเมืองซึ่ง สามารถช่วยให้มองเห็นกันและกันได้ชัดเจนมากขึ้นก่อนการตัดสินใจแต่งงาน

ระยะเวลาในการดำเนินการ

วีซ่าคู่หมั้น K-1 ใช้ระยะเวลาในการดำเนินการประมาณ 6 ถึง 9 เดืิอน ซึ่งนับว่าใช้เวลาสั้นเมื่อรวมทั้งการยื่นเรื่อง ในสหรัฐฯ และการนัดหมายสัมภาษณ์ที่สถานกงสุล อย่างไรก็ระยะเวลาการดำเนินการมีความหลากหลายขึ้นอยู่ กับปัจจัยแวดล้ิืิอมของกงสุลสหรัฐอเมริกาในแต่ละแห่ง

เดินทางมาเพื่อจุดประสงค์การปรับสถานะสู่ Immigrant

ในขณะที่ Non- Immigrant visa ประเภทอื่นต้องแสดงหลักฐานความผูกพันธ์กับประเทศบ้านเกิด เพื่อยืนยัน ความตั้งใจที่จะเดินทางกลับประเทศเมื่อวีซ่าหมดอายุ แต่วีซ่าคู่หมั้น K-1 มีสิทธิประโยชน์คือมีจุดประสงค์ การเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาเพื่ิอการสมรสกับผู้มีสัญชาติอเมริกัน ความกังวลในจุดนั้นจึงหมดไป

ผ่านการกลั้นกรอง

เพื่อเป็นการป้องกันความมั่นคงของประเทศ สหรัฐอเมริกาได้มีมารตการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของผู้สมัคร รวมไปถึงการตรวจสอบเชิ้อ HIV และ วัณโรค ในทางกลับกันผู้สมัครจะได้รับการแจ้งให้ทราบหากพบข้อมูลว่า คู่หมั้นผู้มีสัญชาติอเมริกันเคยประกอบอาชญากรรมภายในประเทศอันเกี่ยวกับสาร เสพติดที่ควบคุม แอลกอฮอล์หรืออาชญากรรมที่รุนแรงอื่นๆมากกว่า 3 คดีขึ้นไป

สิทธิประโยชน์รวมทั้งบุตร

ผู้สมัครวีซ่า K-1 สามารถยื่นเรื่องขอวีซ่า K-2 ให้แก่บุตรในฐานะผู้ติดตาม โดยบุตรต้องมีอายุไม่เกิน 21 และยังไม่ได้่ืสมรส

โอกาสการทำงาน

ผูุ้ถือวีซ่า K-1 สามารถยื่นเรื่องขอใบทำงานได้ทันทีภายหลังจากที่ได้ยื่นเรื่อง Adjustment of Status

การได้รับอนุญาตปรับเปลี่ยนสถานะในสหรัฐฯ

การปรับเปลี่ยนสถานะสามารถทำได้ในสหรัฐฯ โดยที่ผู้สมัครไม่ต้องเดินทางกลับเพื่อไปดำเนินการที่สถานกงสุลสหรัฐฯที่ประเทศของตน

คุณสมบัติของผู้สมัคร

ผู้สมัครต้องเป็นพลเมืองอเมริกัน

มีความพร้อม

ผู้เป็นสปอนเซอร์ต้องมีอายุครบถ้วนตามที่กฏหมายกำหนด โสด หรือหย่าแล้วอย่างถูกต้องตามกฏหมาย และมีวุฒิภาวะที่พร้อมจะแต่งงาน

เคยพบปะกันมาก่อน

สปอนเซอร์และผู้ได้รับผลประโยชน์ต้องเคยพบปะกันมาก่อนภายใน 24 เดือน

มีความตั้งใจที่จะแต่งงาน

สปอนเซอร์และผู้ได้รับผลประโยชน์ต้องมีความตั้งใจที่จะแด่งงานกันจริงภายใน 90 วันหลังจากได้เดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

ข้อจำกัด

• มีสองเงื่อนไขคือ แต่งงาน หรือ เดินทางกลับประเทศ

• ไม่สามารถปรับหรือเปลี่ยนแปลงสถานะเป็น Non-Immigrant Visa ประเภทอื่นๆ

• ผู้ถือวีซ่า K-1 ไม่สามารถแต่งงานกับบุคคลอื่นที่มิใช่สปอนเซอร์ และไม่สามารถปรับเปลี่ยนสถานะไปเป็นNon- Immigrant visa ประเภทอื่น

 

Comments

comments

About admin

Avatar of admin

Comments are closed.

Scroll To Top